Giới thiệu bộ source chuẩn seo

Hầu hết các bạn không còn lạ từ bộ source code web chuẩn seo, vậy có khi nào các bạn hỏi rằng như thế nào mới là bộ source code chuẩn seo không? Dựa vào đâu mà nói đó là bộ source chuẩn seo?
 • 20:56 19/08/2016
 • Kỳ Nhân
 • 0 Bình luận
 • 22555

Đây là đường link bộ source code web chuẩn seoKỳ Nhân hoàn toàn phát triển dựa trên Framework Codeigniter: http://cms.kynhan.com.

Vậy Kỳ Nhân dựa vào điều nào mà nói đây là bộ source chuẩn seo và bảo mật cao?

Sử dụng Framework Codeigniter:

Bộ mã nguồn. Kỳ Nhân sử dụng là Framework Codeigniter các bạn có thể tham khảo tại link https://www.codeigniter.com/.

Vì sao phải sử dụng Framework mà không phải là php code thuần, smarty… ?

Dù Framework php cũng phát triển từ php mà ra. Nhưng giữa bộ source php code thuầnFramework php lại hoàn toàn khác nhau, vậy khác nhau ở chỗ nào?

Trải qua hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực lập trình và thiết kế website, tiếp xúc nhiều công ty và các mã nguồn của công ty khác nhau, mình đưa ra kết luận hầu hết các bộ source tự phát triển bằng php tại Việt Nam đều rất khó chuẩn seobảo mật. Câu này mình nói là hầu hết, nhưng chắc sẽ có một số ít bộ source chuẩn mà Kỳ Nhân chưa gặp qua nếu bộ source đó đáp ứng những điều phía dưới !

Bộ source được viết theo mô hình MVC ( Model – View – Controller ) Được vận hành để tách mã lệnh thành 3 phần riêng biệt. Ở mỗi phần MVC sẽ có những chức năng đặc thù. Để xử lý các tác vụ mà request gởi tới. MVC làm cho mã lệnh trở nên trong sáng, dễ phát triển và dễ nâng cấp theo thời gian, bảo mật cao hơn.

Model: Là thành phần chịu trách nhiệm xử lý các thao tác trên database. Và gởi trả kết quả thông qua view.

View: Là phần hiển thị thông tin trên website, sau khi đi qua controller và nhận kết quả từ phía model thì view là bước cuối cùng để chuyển thông tin tới người dùng.

Controller: Là phần điều hướng các request tới những tác vụ tương ứng. Controller là một phần không thể thiếu ở bất cứ framework nào. Vì nó có trách nhiệm gởi và nhận request từ hệ thống tới người sử dụng.

source chuẩn seo

Do việc tự xậy dựng xậy mô hình MVC rất mất nhiều thời gian nên hầu hết các source php thuần ít đáp ứng được. Do đó Kỳ Nhân sử dụng Framework Codeigniter để xây dựng bộ source chuẩn seo nhỏ gọn đầy đủ tính năng cho khách hàng!

Đây là mô hình MVC mà Codeigniter đã xây dựng:

source chuẩn seo

Như hình trên. Khi người dùng truy cập vào web của bạn sẽ phải qua các bước: Routing => Security=> Controller => Models,Libraries,Helpers,Plugins,Scripts => View => Caching => trả về người dùng hoặc Clien => Routing => Caching => trả về người dùng ( Nếu bật cache trong mã nguồn). Các bạn hoàn toàn yên tâm về phần bảo mật web, bộ souce gọn gàng dễ bão dưỡng!

Đường link đẹp ngắn gọn thân thiện với người dùng được google đánh giá cao!

Vd: Các bạn có danh mục là:

Dịch vụ
== Thiết kế web
== Seo web
== Quản trị web

Đường link đẹp sẽ là tenmien/dich-vu.html, tenmien/thiet-ke-web.html, tenmien/seo-web.html, tenmien/quan-tri-web.html,

Chắc có bạn sẽ thắc mắc tại sao 3 danh mục link con của dịch vụ, đường link không phải là http://www.example/dịch-vu/thiet-ke-web.html.

Nhằm hạn chế tạo link lỗi trên google và sự tiện dụng cho khách hàng và đáp ứng tốt cho việc seo từ khóa.

Nếu 1 ngày nào đó, vì 1 lý đo không thể không làm, các bạn phải di chuyển bài viết thiết kế web sang 1 danh mục khác ví dụ: tenmien/tu-van/thiet-ke-web.html. Trong khi đó link , tenmien/dịch-vu/thiet-ke-web.html của bạn đã được google index và đang là top 10. Vậy khi người dùng search và lick vào link tenmien/dịch-vu/thiet-ke-web.html nhảy về trang bạn, khi đó sẽ không có bài viết và tạo đường link lổi, mất thứ hạng từ khóa của bạn trên google => điều này quá nguy hiểm cho trang web chuẩn seo.

Còn với link tenmien/thiet-ke-web.html thì các bạn thoải mái di chuyển mà không sợ mất link, từ khóa trên google, link lại ngắn ngọn thân thiện. (link tốt nhất tầm dưới 70 ký tự) nếu link quá dài như: example/dich-vu/dich-vu-thiet-ke/thiet-ke-web-binh-duong/thiet-ke-web-chuan-seo.html sẽ khó được google đánh giá cao.

Các bạn có thể tham khảo tại link http://cms.kynhan.com/

Mỗi danh mục và đường link tồn tại meta title, keyword, description, images riêng, hoàn toàn có thể cập nhật thay đổi trong admin. Ví dụ như http://cms.kynhan.com/gioi-thieu.html. Các bạn có thể Ctrl + U để view source và xem các thẻ meta title, keyword, description, images.

Có các thẻ meta cần thiết cho seo:

<meta http-equiv="Content-Type" content="text/html;charset=UTF-8" /> 
<meta http-equiv="content-language" content="vi" /> 
<meta property="og:url" content="http://cms.kynhan.com/gioi-thieu.html"/> 
<meta property="og:type" content="website" /> <meta property="og:title" content="Giới thiệu" /> 
<meta property="og:description" content="Giới thiệu về bộ source chuẩn SEO" /> 
<meta property="og:image" content="http://cms.kynhan.com/images/w800_h600_at__gioi-thieu-ve-chung-toi1.jpg"/> 
<meta name="twitter:card" content="summary" /> 
<meta name="twitter:description" content="Giới thiệu về bộ source chuẩn SEO" /> 
<meta name="twitter:title" content="Giới thiệu" /> 
<meta name="twitter:image" content="http://cms.kynhan.com/images/w800_h600_at__gioi-thieu-ve-chung-toi1.jpg"/> 
<title>Giới thiệu</title> <meta name="keywords" content="Giới thiệu CMS, Giới thiệu"/> 
<meta name="description" content="Giới thiệu về bộ source chuẩn SEO" />

Phần này mình chỉ nói 1 số thẻ cần thiết, còn phát sinh các thẻ khác trong quá trình SEO thì hoàn toàn thêm vào sau đươc. Cái quan trong là các thẻ dữ liệu hoàn toàn động và có thể thay đổi theo từng danh mục, từng bài viết.

Tồn tại file sitemap.xml, robot.txt

Các file này phải được cập nhật thường xuyên nhất là file sitemap.xml. vì đây là file khai báo cấu trúc, sơ đồ trang web của bạn! tốt nhất là có thể thao tác cập nhật trong admin mỗi khi up bài viết.

source chuẩn seo

Có chức năng tạo Rss Feed

với các trang tin tức. Khi trang web bạn là các trang web tin tức tổng hợp, có Rss Feed, giúp các đối tác muốn lấy tin các bạn về trang chủ dễ dàng hơn, đồng thời tạo cho các bài viết của bạn lượng lớn backlink, số lượng người tiếp cận càng đông ví dụ: http://cms.kynhan.com/rss/tin-tuc.html

Tối ưu hóa Seo cho nhiều ngôn ngữ

Ví dụ: Trang web bạn có 2 ngôn ngữ là Tiếng Anh và Tiếng Việt. khi khách hàng xem tại link http://cms.kynhan.com/gioi-thieu.html và bấm chuyển sang ngôn ngữ tiếng Anh. Đường dẫn phải là http://cms.kynhan.com/about.html chứ không phải quay trở về trang chủ hoặc chỉ thay đổi nội dung sang tiếng Anh mà đường link vẫn là http://cms.kynhan.com/gioi-thieu.html. Các thẻ meta cũng phải thay đổi nội dung phù hợp đường link ( vidu lại link http://cms.kynhan.com/gioi-thieu.html meta là Giới thiệu thì khi chuyển link http://cms.kynhan.com/about.html meta phải thay đổi là About )

Các file sitemap.xml, Rss feed phải chứa đựng bài viết nhiều ngôn ngữ các bạn có thể tham khảo tại link http://cms.kynhan.com/sitemap.xml , và http://cms.kynhan.com/rss/tin-tuc.html , http://cms.kynhan.com/rss/news.html

Tối ưu hóa backlink đa ngôn ngữ. Phần này rất quan trong khi khách hàng seo trang web nhiều ngôn ngữ

Khi share 1 link lên mạng xã hội như là http://cms.kynhan.com/gioi-thieu.html hoặc http://cms.kynhan.com/about.html như vậy ta có 2 đường link trên mạng xã hội trả về. 1 link là tiếng Việt và 1 link là Tiếng Anh. Vậy khi người dùng truy cập vào đường link http://cms.kynhan.com/gioi-thieu.html trang web bạn phải hiển thị ngôn ngữ phù hợp với đường link này là tiếng Việt, link http://cms.kynhan.com/about.html phải hiện tiếng Anh. Nếu trang web của bạn không đáp ứng được yêu cầu trên sẽ tạo ra 2 link trùng nội dung làm giảm khả năng seo và bị đánh giá rất thấp làm từ khóa khó lên top google.

Có phần bình luận và quản lý trong admin cho từng danh mục, bài viết

Khi có bình luận các bạn có thể biết khách hàng cần gì, muốn gì giúp các bạn dễ dàng đáp ứng, phù hơp với yêu cầu khách hàng

Tồn tại like share mạng xã hội cho từng bài viết

Khi một bài viết trên website có nội dung hay, người dùng hoàn toàn dễ dàng like và share cho các bạn bè người quen, giúp nội dung trên web tiêp cận nhiều người dùng hơn

Hoàn toàn có thể thay đổi tùy biến danh mục trong admin

Giúp bạn dễ dàng thêm bớt danh mục mỗi khi cần thiết mà không cần phải liên hệ giúp đỡ làm tốn thời gian không cần thiết

Tốc độ load web nhanh

Nếu 1 trang web mà khi vào tốn vài phút là đã tạo nên sự bất tiện cho người dùng, làm giảm khả năng seo từ khóa google.

Thông báo lỗi 404 và chuyển hướng về trang chủ với các đường link không tồn tại

Việc này rất quan trọng nó ảnh hưởng đến từ khóa trang chủ của bạn!

Vì khi trang web bạn có 1 link ví dụ như tenmien/bai-viet-gioi-thieu.html không tồn tại, nếu source của bạn không có chức năng này, nội dung trang web sẽ hiển thị giống trang chủ, trong khi đó trang chủ của bạn đang seo từ khóa ở top google, như vậy cùng 1 nội dung hiển thị mà tồn tại 2 đường dẫn là tenmien và tenmien/bai-viet-gioi-thieu.html. Google sẽ đánh giá nội dung trùng lặp bài viết => rớt từ khóa không phanh.

Để check bộ source có chức năng này hay không bạn vào trang web gõ tentrangweb + ký tự nào đó như:

 • tentrangweb/sdfsdf4dsfsd
 • tentrangweb/test.php
 • tentrangweb/test.php?id=65
 • tentrangweb/index.php?id=65
 • tentrangweb/index.php
 • tentrangweb/linh-lung-tung.html
 • tentrangweb/linh-lung-tung/
 • ..........

Và còn nhiều link nữa tùy theo trang web trước đây chưa chuẩn seo của bạn như thế nào!

Nếu báo lỗi 404 và chuyển hướng link về trang chủ là ok.

Lỗi ký tự trong bài viết

Phần này có lẽ một số bạn không chú ý, hoặc chưa nghe tới tuy nhiên nó ảnh hưởng đến từ khóa trong bài viết và tốc độ index bài viết của Google. Để kiểm tra web bạn có bị lỗi hay không? Bạn vào bài viết chi tiết trên website nhấp view source hoặc (Ctrl+U) xem từ trên xuống dưới, nếu bị lỗi sẽ giống như bên dưới

source chuẩn seo

Còn nếu không lỗi thì chữ các bạn viết sao hiển thị như vậy không có các ký tự khác lạ như hình trên.

Trên đây mình chỉ đề cập phần bộ source chuẩn seo, còn việc tối ưu hóa Seo Onpage như 1 trang phải tồn tại các thẻ title cho thẻ a, alt cho thẻ img, H1,h2,h3 cho từ khóa, các từ khóa cần seo phải in đâm, trỏ backlink liên kết với các bài viết liên quan, cài Google analytics.. Hoàn toàn có thể tối ưu nhanh khi làm trang web nên mình không đề cập tới! Các bạn có thể tham khảo tại bài viết bên dưới!